Cùng tìm hiểu trầm hương là gì ?

Căn cứ vào lượng tinh dầu bên trong, màu sắc, trọng lượng, hình dáng…. được chia thành các nhóm chính với giá trị từ cao xuống thấp : , trầm và tốc. Trong từng nhóm lại còn phân nhỏ thành nhiều loại.

cay-canh-tram-huong_1-1394078815-1396413611-

Trầm Hương Là gì ?

Chúng ta thường nghe nói nhiều đến trầm hương, kỳ nam và nhiều cách phân biệt khác nhau. Trong bài viết này chúng tôi xin chia sẻ các cách phân loại các loại trầm hương như sau :

Hiểu 1 cách đơn giản, trầm hương là phần gỗ của . Dó bầu có rất nhiều loài thuộc chi , nhưng chỉ có 28 loài có thể cho trầm, trong đó Việt Nam có 6 loài. Crassna là loài quý nhất trong nhóm này, chỉ có mặt ở 4 nước, trong đó Việt Nam có nhiều nhất và cho chất lượng tốt nhất. Chính vì thế, Trầm Hương – Kỳ Nam có vị trí cao nhất trên thị trường thế giới và giá của chúng luôn ở mức cao ngất ngưỡng.
Vì sao trầm hương lại có giá cao ngất ngưỡng?

Trầm hương được biết đến với tên quốc tế là Agarwood. Trầm hương được ghép từ 2 chữ mang 2 tính chất đặc trưng: “trầm” (do trầm hương thường chứa hơn 25% lượng tinh dầu nên có thể chìm trong nước, có loại lượng dầu lên đến 60-80%) và “hương” (mùi hương ngào ngạt: chính tinh dầu bên trong đã tạo nên điểm độc đáo của trầm hương chính là mùi thơm đặc biệt, tỏa ra ngay cả khi chưa đốt). Trong tiếng Anh, trầm hương có tên là Agarwood hay Eaglewood (hình dáng trông như con chim Ó)

Căn cứ vào lượng tinh dầu bên trong, màu sắc, trọng lượng, hình dáng…. Trầm hương được chia thành các nhóm chính với giá trị từ cao xuống thấp : kỳ nam, trầm và tốc. Trong từng nhóm lại còn phân nhỏ thành nhiều loại.

Kỳ nam :
Kỳ nam là loại có giá trị cao nhất vì chứa nhiều dầu, nhẹ, mềm dẻo, .. Khi nếm có đủ các vị ngọt,đắng, chua cay. Khi đốt thường cho khói xanh và thẳng , vươn cao lên không trung. Khi nếm thì mùi hương đặc trưng rất dễ chịu, tạo cảm giác sảng khoái cho con người.
Người xưa có câu : Nhất bạch, nhì thanh, tam huỳnh, tứ hắc để miêu tả về 4 loại kỳ nam.
Tương tự như thế người ta phân kỳ nam thành 4 loại có giá trị từ cao xuống thấp : bạch kỳ, thanh kỳ, huỳnh kỳ và hắc kỳ căn cứ vào màu khói của chúng khi đốt.

Trầm :
Trầm ít dầu hơn kỳ nam nhưng trọng lượng riêng lại nặng hơn. Khi đốt cho khói trắng, bay vòng nhẹ rồi tan biến.
Sách xưa chia trầm thành 5 loại : hoàng lạp trầm, hoàng trầm, giác trầm, tiến hương, kê cốt hương. Trong đó, hoàng lạp trầm là loại quí hiếm nhất.

Tốc :
Tốc ít dầu hơn trầm, rất nhẹ, dầu chủ yếu theo sớ gỗ bên ngoài. Thực tế có rất nhiều loại tốc, ta có thể tạm chia thành 4 nhóm :
– Tốc đĩa : là loại nhiễm dầu cao nhất trong , dầu nhiễm trong các thớ gỗ dạng nhỏ như đầu đũa hay đầu ngón tay, như con đĩa.
– Tốc dây : là loại nhiễm dầu xen, tạo thành vòng tròn giữa các thớ gỗ, thông thường có hình dáng như rễ cây
– Tốc hương : là loại nhiệm dầu dạng mảnh, nhưng mùi hương nổi trội hơn các nhóm tốc khác.
– Tốc pi : là loại nhiễm dầu nhẹ quanh các thớ gỗ, thường có hình chóp nhọn hay hình lăn trụ.

Giá trị của mỗi loại rất khác nhau, việc định giá không có thước đo chính xác mà phải căn cứ vào rất nhiều khía cạnh xuất xứ địa lý, loại cây Dó bầu, màu sắc, kích cỡ, lượng dầu, độ tinh khiết, hình thù, vẻ đẹp cảm quan….

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *